Thứ năm, Ngày 2 Tháng 5 Năm 2024

Bầu cử Quốc hội và HĐND

Kiểm tra, giám sát công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 (đợt 2)

04/05/2021 08:02

Từ ngày 25/4 đến hết ngày 29/4, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã tiến hành kiểm tra, giám sát công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 tại các huyện Đồng Văn và Mèo Vạc, Đoàn do ông Lý Hồng Quang - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh làm trưởng đoàn.

Ông Lý Hồng Quang - Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, trưởng đoàn giám sát số 3 phát biểu tại buổi làm việc với xã Thài Phìn Tủng

Tính đến thời điểm hiện tại huyện Đồng Văn và Mèo Vạc đã hoàn thành việc tổ chức hội nghị Hiệp thương lần thứ ba, lập danh sách chính thức những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện, cấp xã, cụ thể: Người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND huyện Đồng Văn là 59 người, cấp xã là 694 người; Huyện Mèo vạc, cấp huyện là 61 người, cấp xã 652 người. Việc lập, niêm yết danh sách cử tri đã được UBND các xã, thị trấn thực hiện xong việc niêm yết tại UBND xã và tại các khu vực bỏ phiếu: Huyện Đồng Văn có 45.748 cử tri; huyện Mèo Vạc có 45.378 cử tri.

Đến nay, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn huyện Đồng Văn và Mèo Vạc đã được tập trung chỉ đạo, lãnh đạo và triển khai thực hiện khẩn trương, nghiêm túc, chặt chẽ, đúng quy trình, đúng luật và đảm bảo thời gian đề ra, với một số cách làm mới, sáng tạo: Công tác tuyên truyền bằng loa không dây di động phù hợp với địa hình đồi núi, vào các thôn bản vùng sâu, vùng xa; tuyên truyền tại các nương, đồi nơi người dân đang lao động trồng trọt, biên tập tuyên tuyền, vận động cuộc bầu cử bằng tiếng Mông gửi các xã, thị trấn phát trên loa truyền thanh của các xã, thị trấn; dán thông báo thông tin về ngày bầu cử, số cử tri đi bầu cử đến từng hộ gia đình trên địa bàn toàn huyện.Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, các huyện cũng còn một số hạn chế cần chấn chỉnh: Thông tin hồ sơ một số người ứng cử điền chưa đầy đủ, biên bản hội nghị giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND chưa ghi nhận xét cho từng ứng cử viên,…

Phát biểu kết luận tại các buổi kiểm tra, giám sát, ông Lý Hồng Quang - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh đánh giá cao kết quả và những cố gắng trong công tác chuẩn bị bầu cử của Ủy ban bầu cử và Ủy ban MTTQ các huyện, các xã; đồng thời đề nghị thời gian tới huyện tập trung chỉ đạo thực hiện tốt việc lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026: Đẩy mạnh cao điểm công tác tuyên truyền, vận động bầu cử đi đôi với tổ chức phát động các phong trào thi đua yêu nước; chú trọng tuyên truyền đến từng gia đình, động viên cử tri nghiên cứu kỹ danh sách người ứng cử, chủ động tham gia bầu cử, tránh bầu hộ, bầu thay,...; Quan tâm tình hình an ninh trật tự, nhất là các địa bàn trọng điểm, nhạy cảm. Thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo. Chủ động phòng, chống thiên tai và xây dựng phương án ứng phó dịch Covid-19 trong thời gian từ nay đến ngày bầu cử. Các cấp, ngành phải phối hợp đồng bộ, phân công công việc, trách nhiệm phải rõ ràng cụ thể, đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra “dân chủ, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm”, thật sự là ngày hội của toàn dân.

Cao Liên - MTTQ tỉnh