Thứ năm, Ngày 2 Tháng 5 Năm 2024

Tin tức tổng hợp

Hội nghị Ủy ban MTTQ tỉnh lần thứ 5, khóa XIV nhiệm kỳ 2019 - 2024

01/07/2021 16:08

Chiều ngày 29/6, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ V, nhằm đánh giá kết quả hoạt động công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm và thống nhất chương trình phối hợp hành động 6 tháng cuối năm 2021. Dự hội nghị có các đ/c Nguyễn Mạnh Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Hoàng Gia Long, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng và các tổ chức chính trị - xã hội, cùng 68 vị Ủy viên Ủy ban MTTQ tỉnh khóa XIV. Chủ trì hội nghị ông Vàng Seo Cón - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh và Thường trực MTTQ tỉnh.

Đ/c Nguyễn Mạnh Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự hướng dẫn của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền, các tổ chức thành viên, sự nỗ lực nhiệt tình trách nhiệm của MTTQ từ tỉnh đến cơ sở đã triển khai thực hiện hoàn thành các nội dung, chương trình công tác đề ra. Kết quả, toàn tỉnh đã làm tốt việc chủ động phòng, chống dịch Covid-19; MTTQ các cấp, các tổ chức chính trị - xã hội đã tiếp nhận từ các tổ chức, doanh nghiệp cam kết ủng hộ công tác phòng, chống Covid-19 với số tiền trên 8,4 tỷ đồng; vận động các tổ chức cá nhân, các cơ quan, đơn vị quyên góp, ủng hộ quỹ “Ngày vì người nghèo” được 8.468 triệu đồng; đã triển khai làm 68 nhà đại đoàn kết bằng 2.570 triệu đồng; thăm hỏi hỗ trợ và tặng quà tết cho các hộ gia đình nghèo, gia đình chính sách nhân dịp tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 là: 3.588 suất bằng 1.194 triệu đồng; tiếp nhận tiền cứu trợ được 846 triệu đồng, đã chi 400 triệu đồng hỗ trợ cho các hộ gia đình hộ nghèo ăn tết và bị thiệt hại do cháy nhà. Tổ chức phát động tới toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, người lao động cơ quan quyên góp, ủng hộ được 660 triệu đồng hỗ trợ làm 11 nhà cho cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo giai đoạn 2; Lũy kế tổng kinh phí các đơn vị, nhà tài trợ đã hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo toàn tỉnh là 286.832, triệu đồng. Công tác xây dựng Nông thôn mới gắn với triển khai Nghị quyết 05 của Tỉnh ủy về cải tạo vườn tạp được các cấp triển khai có hiệu quả, MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội đã hoàn thành việc hướng dẫn 280 hộ, (riêng Hội LHPN tỉnh hướng dẫn hỗ trợ 115 hộ hội viên phụ nữ; tỉnh đoàn 77 mô hình) xây dựng mô hình cải tạo vườn tạp: Hỗ trợ tiền mua cây con giống, huy động nguồn lực của gia đình bước đầu chỉnh trang lại không gian sinh sống, di dời, cải tạo vườn, ao, chuồng được bố trí lại khoa học hơn, hợp vệ sinh, thuận lợi cho gia đình sinh hoạt; ký cam kết thực hiện theo quy hoạch. Công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, giám sát và phản biện xã hội được MTTQ các cấp triển khai nghiêm túc. Đặc biệt là công tác tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 thực sự dân chủ, khách quan, đảm bảo cơ cấu, thành phần theo dự kiến và hướng dẫn của cấp trên và đã thành công tốt đẹp. Kết quả, ngày 23/5, cử tri tỉnh Hà Giang nô nức, phần khởi đi bầu cử, đã có 538.055/538.295 cử tri đi bỏ phiếu, đạt tỷ lệ 99,96%, (tỉnh Hà Giang là một trong những tỉnh có tỷ lệ cử tri đi bầu cao trong cả nước). Đã bầu đủ 6/6 đại biểu Quốc hội khóa XV; 57 đại biểu HĐND cấp tỉnh khóa XVIII; 370 đại biểu HĐND cấp huyện và 4.054 đại biểu HĐND cấp xã nhiệm kỳ 2021 - 2026; không có bầu thêm, bầu lại.

Phát biểu tại Hội nghị, đ/c Nguyễn Mạnh Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao những cố gắng và kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm, đồng thời mong muốn Ủy ban MTTQ từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền Nghị quyết đại hội Đảng các và Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, gắn với tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh. Phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo và tự quản của nhân dân, tích cực triển khai các cuộc vận động và các phong trào thi đua yêu nước. Đ/c Phó Bí thư cũng đề nghị Ủy ban MTTQ các cấp quan tâm cụ thể hóa Chương trình của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào dân tộc thiểu số; tiếp tục đẩy mạnh triển khai Nghị quyết số 05 của Tỉnh ủy về cải tạo vườn tạp, nhằm nâng cao chất lượng- hiệu quả hoạt động của MTTQ các cấp; đẩy mạnh triển khai Nghị Quyết 07-NQ/TU, ngày 10/5/2021 về đổi mới nội dung, phương thức hoạt động  của MTTQ và các Tổ chức chính trị - xã hội đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới,…

Tại hội nghị, Ủy ban MTTQ tỉnh đã hiệp thương cử bổ sung 3 ủy viên Ủy ban MTTQ tỉnh nhiệm kỳ 2029 - 2024; trao Bằng khen của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho 03 tập thể và 01 cá nhân; Chủ tịch MTTQ tỉnh tặng Bằng khen cho 05 tập thể và 08 cá nhân, đã có thành tích xuất sắc trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Đ/c Phó Bí thư Tỉnh ủy - Nguyễn Mạnh Dũng trao bằng khen cho các tập thể và cá nhân

Đào Hương - MTTQ tỉnh