Thứ năm, Ngày 2 Tháng 5 Năm 2024

Tin tức tổng hợp

Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Dân số thế giới 11/7

11/07/2015 12:26

Chủ đề của Ngày Dân số thế giới năm nay là “Hỗ trợ chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình cho người dân dễ bị tổn thương trong thiên tai”.

Tại hội thảo "Báo chí với công tác truyền thông dân số, hưởng ứng Ngày Dân số thế giới 11/7" do Tổng cục Dân số-kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) và Hội Nhà báo phối hợp tổ chức ngày 24/6, ông Nguyễn Văn Tân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ cho biết, các hoạt động tuyên truyền hưởng ứng Ngày Dân số thế giới tại nước ta sẽ kéo dài từ ngày 25/6 đến 20/7.

Ông Nguyễn Văn Tân chia sẻ, “Hỗ trợ chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình cho người dân dễ bị tổn thương trong thiên tai” là một chủ đề rất nhân văn của Liên Hợp Quốc, phản ánh một vấn đề to lớn của cộng đồng toàn cầu, trong đó có việc đáp ứng nhu cầu về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục đối với nhóm dễ tổn thương, nhất là phụ nữ, trẻ em gái.

Việt Nam cũng đã chuẩn bị các hoạt động ứng phó nếu thiên tai xảy ra.

Theo đó, các hoạt động được chuẩn bị ứng phó nếu thiên tai xảy ra gồm giải quyết các vấn đề liên quan tới chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục trong giai đoạn chuẩn bị ứng phó; khuyến khích sự tham gia của thanh niên, thiếu niên vào quá trình chuẩn bị sẵn sàng ứng phó.

Rà soát các chính sách và luật pháp quốc gia liên quan tới việc giải quyết các nhu cầu về chăm sóc sức khỏe sinh sản/sức khỏe tình dục cho thanh niên, thiếu niên; thực hiện tuyên truyền vận động hỗ trợ cho các hoạt động thu thập thông tin và thực hiện báo cáo với các cơ sở dữ liệu phân theo giới tính và tuổi trong các phòng khám và cơ sở y tế.

Tạo lập mối quan hệ liên kết giữa các đơn vị cung cấp dịch vụ cho thanh niên, thiếu niên với các dịch vụ khác như sức khỏe sinh sản/sức khỏe tình dục, sức khỏe tâm thần và hỗ trợ tâm lý, cuộc sống, giáo dục…

Cũng theo ông Nguyễn Văn Tân, trong thời gian tới, ngành DS-KHHGĐ sẽ chú trọng nhiều hơn đối với việc tăng cường bảo đảm dịch vụ sức khỏe sinh sản-KHHGĐ cho người dân ở khu vực thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Đồng thời, nâng cao năng lực chuẩn bị, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai của toàn ngành, bảo đảm việc cung cấp một cách kịp thời, hiệu quả dịch vụ sức khỏe sinh sản-KHHGĐ trước, trong và sau thiên tai nhằm giảm rủi ro về bệnh tật và các hệ lụy không mong muốn khác do các nguyên nhân liên quan đến thiên tai.

Nguồn tin: Theo Chinhphu.vn