Thứ sáu, Ngày 26 Tháng 4 Năm 2024

Giám sát, phản biện xã hội

Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh Hà Giang giám sát tại huyện Vị Xuyên

19/08/2015 18:48

Từ ngày 17 đến 19/8/2015, Đoàn giám sát của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh, do bà Vương Thị Thủy Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát tại huyện Vị Xuyên đối với 02 cơ quan ( Ban Chỉ huy quân sự, Phòng Lao động và TBXH huyện); và 02 cơ sở thị trấn Việt Lâm, xã Linh Hồ; trực tiếp phỏng vấn 10 đối tượng. Tham dự buổi giám sát có đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Ban Chỉ đạo 24 của huyện và các cơ quan, ban ngành có liên quan.

Bà Vương Thị Thủy Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh phát biểu tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo 24 huyện Vị Xuyên.

Đoàn giám sát tiến hành giám sát tại Ban Chỉ huy quân sự huyện, Phòng Lao động và Thương binh xã hội huyện, Ủy ban nhân dân thị trấn Việt Lâm và xã Linh Hồ, nghe các ngành và các cơ sở báo cáo về tình hình về kết quả thực hiện Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg và kết quả giải quyết chế độ đối với người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hoá học.
Qua giám sát thực tế cho thấy các đơn vị, địa phương đã phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông qua các hội nghị sinh hoạt ở thôn, tổ dân phố, các đoàn thể, cơ quan và trao đổi trực tiếp với người làm công tác chính sách đã làm cho những người trong diện được hưởng nắm chắc chế độ, tiêu chuẩn, điều kiện được hưởng và quy trình, thủ tục kê khai, nộp hồ sơ. Quá trình xét duyệt, thẩm định, chi trả được công khai, dân chủ, minh bạch, không bỏ xót, trùng lặp đối tượng, đặc biệt là không để xảy ra tiêu cực. Thủ tục xác lập hồ sơ của các đối tượng được triển khai thực hiện từ thôn, bản, tổ dân phố đến xã theo đúng trình tự, nguyên tắc. Tuy nhiên, vẫn còn một số xã, thị trấn hoạt động kém hiệu quả, việc phối hợp giữa các ngành trong xã, thị trấn chưa đồng bộ thống nhất, do luân chuyển cán bộ trong các xã, thị trấn nên theo dõi chưa có hệ thống, việc xét duyệt hồ sơ chưa chặt chẽ, triển khai chưa toàn diện, chưa rõ ràng để đến thời điểm gần kết thúc vẫn phát sinh đối tượng đề nghị.
Cho đến nay, huyện Vị Xuyên có tổng số 2.906 hồ sơ đối tượng thuộc diện được hưởng trợ cấp theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg ngày 09/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp bạn Lào sau ngày 30/4/1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc.
Sau 3 năm tích cực triển khai và tổ chức thực hiện với ý thức trách nhiệm cao của cán bộ làm công tác chính sách của huyện, tính đến ngày 30/6/2015 đã rà soát, đối chiếu, tổng hợp báo cáo lên cấp trên theo quy định 14 đợt là: 2.606 hồ sơ/2.906 hồ sơ đạt 89,7%. Đã được cấp có thẩm quyền ra quyết định giải quyết trợ cấp 12 đợt là: 1.372/2.606 hồ sơ, trong đó: Trợ cấp hàng tháng: 01 đối tượng ( đã bàn giao cho Phòng Lao động và Thương binh xã hội huyện chi trả); Chi trả trợ cấp 1 lần 12 đợt cho: 1.371 đối tượng với tổng số tiền là: 5.521.800.000 đồng. Số hồ sơ còn tồn đọng tại các cơ sở đang hoàn thiện kê khai bổ sung là 300 hồ sơ, huyện đã và đang tập trung chỉ đạo hoàn thiện trong năm 2015.

Cao Liên - MTTQ tỉnh