Thứ năm, Ngày 25 Tháng 4 Năm 2024

ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC

24/07/2019 07:40

Ngày 22/7, Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp với Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh tổ chức Hội nghị “Giám sát về công tác thu - chi phí BVMT trong khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh”. Tới dự hội nghị có đại diện lãnh đạo sở Tài Chính, sở Tài nguyên & Môi trường, Cục Thuế tỉnh, và lãnh đạo UBND huyện Bắc Mê, Yên Minh và huyện Vị Xuyên.

Toàn cảnh Hội nghị

Nhằm thực hiện Quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể đối với công tác quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản; việc thực thi chính sách pháp luật về BVMT của doanh nghiệp khai thác khoáng sản; việc thực hiện phân bổ, sử dụng nguồn thu phí BVMT đối với các cấp ngân sách; phát hiện những nội dung còn thiếu, chưa sát, chưa đúng, chưa phù hợp giữa chính sách pháp luật và thực tiễn; kiến nghị với Đảng, chính quyền những nội dung thiết thực, góp phần đảm bảo tính đúng đắn, phù hợp với thực tiễn đời sống, xã hội và tính hiệu quả trong việc thực thi các chủ trương, đường lối của đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân; phát huy dân chủ, tăng cường sự đồng thuận xã hội.

Tại Hội nghị đã trao đổi và nghe 07 lượt ý kiến tham gia, các ý kiến chủ yếu về việc xác định việc ảnh hưởng môi trường không phải chỉ tại nơi khai thác mà còn ảnh hưởng các vùng lân cận. Trong quy định trách nhiệm các xã phải quản lý giám sát, nhưng hiện nay xã không có kinh phí để giám sát. Công tác quản lý phải thực hiện ngay từ đầu, nhưng do còn nhiều bất cập nên hiệu quả công tác quản lý chưa cao,…

Thay mặt Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, bà Lò Thị Mỷ - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp thu các ý kiến thảo luận và giao trách nhiệm cho Ban Dân chủ - Pháp luật, Dân tộc và Tôn giáo Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp với Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh tổng hợp các ý kiến, hoàn thiện báo cáo kết quả Hội nghị giám sát để gửi các cơ quan chuyên môn của tỉnh, UBND các huyện, các xã trong vùng dự án để cùng phối hợp giám sát và thực hiện. Đồng thời gửi kiến nghị với HĐND, UBND tỉnh những nội dung thuộc thẩm quyền của tỉnh.

Mong muốn, những kết quả của Hội nghị giám sát sẽ đóng góp tích cực cho các cấp, ngành từ Trung ương tới Tỉnh xem xét, ban hành những cơ chế, chính sách, chiến lược quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản phục vụ cho lợi ích quốc gia, xã hội, vì mục tiêu phát triển bền vững ngành công nghiệp khai khoáng trên địa bàn tỉnh Hà Giang.

Cao Liên - Ủy ban MTTQ tỉnh