Thứ năm, Ngày 25 Tháng 4 Năm 2024

ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC

Ban Thường trực Ủy Ban MTTQ tỉnh giám sát việc thực hiện cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất tại huyện Bắc Quang

15/08/2019 15:06

Trong hai ngày 13-14/8, Đoàn giám sát của Ban Thường trực Ủy Ban MTTQ tỉnh do bà Lò Thị Mỷ, Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh làm Trưởng đoàn, đã tiến hành giám sát công tác thực hiện cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất tại UBND huyện Bắc Quang năm 2019. Tại buổi giám sát có đại diện Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ , các đoàn thể chính trị - xã hội và các cơ quan ban nghành có liên của huyện cùng dự.

Đoàn giám sát đi thực tế tại xã Đồng Yên, huyện Bắc Quang

Sau khi đi giám sát thực tế tại xã Đồng Yên, thị trấn Việt Quang, phỏng vấn trực tiếp một số hộ dân đang bị vướng mắc trong quá trình làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, kiểm tra một số bộ hồ sơ, làm việc với UBND huyện, kết quả từ tháng 1/2018 đến ngày 30/6 /2019 trên địa bàn huyện, số hộ gia đình, cá nhân được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 255 trường hợp, diện tích 679.146,0m2/710.320,4m2; Số hộ gia đình, cá nhân được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở là 155 trường hợp, diện tích 31.174,4m2/710.320,4m2; Số hộ gia đình, cá nhân được chuyển mục đích sử dụng đất: 221 trường hợp; Số hộ gia đình, cá nhân chưa được chuyển mục đích sử dụng đất: 15 trường hợp. Số hộ gia đình, cá nhân được cấp đổi, cấp lại là 269 hộ; ....

Bên cạnh những kết quả đạt được, qua giám sát thực tế còn một số hạn chế tồn tại: Vẫn còn một số hộ dân diện tích đất bị cấp chồng lấn, cấp thiếu, cấp nhầm; Tiến độ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, và việc cho phép chuyển mục địch sử dụng đất còn chậm, nhiều bộ hồ sơ giải quyết quá thời hạn quy định; Sự phối hợp giữa các cơ quan chuyên môn, công tác quản lý Nhà nước về đất đai chưa chặt chẽ; trình độ hiểu biết, ý thức chấp hành của người dân chưa cao dẫn đến nhiều trường hợp người dân tự ý chuyển mục đích sử dụng đất khi chưa được Nhà nước cho phép..

Toàn cảnh buổi làm việc của MTTQ tỉnh giám sát tại UBND huyện Bắc Quang

Kết luận buổi giám sát, bà Lò Thị Mỷ - Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh thay mặt Đoàn giám sát đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành của UBND  huyện Bắc Quang trong việc  triển khai thực hiện trong thời gian qua; Đồng thời, đề nghị UBND huyện cần tiếp tục chỉ đạo ngành chuyên môn thực hiện việc rà soát, xử lý kịp thời các hộ dân có diện tích đất cấp bị chồng lấn, cấp thiếu, cấp nhầm, chưa được cấp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu rõ về quyền lời, nghĩa vụ của người sử dụng đất, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đôn đốc kịp thời giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai, chỉ đạo UBND xã, thị trấn quản lý hồ sơ địa chính chặt chẽ tránh mất mát, thất lạc và thường xuyên chỉnh lý. MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội huyện, các cơ quan ban nghành huyện cần phối hợp với các xã, thị trấn tích cực triển khai hoạt động giám sát xã hội đối với quản lý đất đai trên địa bàn huyện./.

Cao Liên - MTTQ tỉnh