Thứ năm, Ngày 18 Tháng 4 Năm 2024

Bầu cử Quốc hội và HĐND

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu đại biểu HĐND thành phố khóa XXII

18/02/2016 11:17

Chiều ngày 16/02, tại Hội trường khối Dân vận thành phố Hà Giang, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Giang đã tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND thành phố khóa XXII, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Trần Mạnh Lợi – UVBTV Tỉnh ủy, Bí thư thành ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng Ban chỉ đạo bầu cử thành phố; Các đồng chí: Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND; Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố đã đến dự. Ông Lê Anh Tuấn - UVBTV Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị đồng chí Lê Xuân Vinh – UVBTV Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố đã trình bày trình bày dự kiến về cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử vào đại biểu HĐND thành phố khóa XXII, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Căn cứ theo các quy định của Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND; Nghị quyết số 1132 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về hướng dẫn việc xác định dự kiến cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Tổng số đại biểu HĐND thành phố khóa XXII được bầu là 30 đại biểu. Trong đó dự kiến đại biểu tái cử là 14 và bầu mới 16 đại biểu. Về cơ cấu: Dự kiến khối Đảng 6 đại biểu; khối chính quyền 6 đại biểu; MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội 4 đại biểu; Lực lượng vũ trang 2 đại biểu; các xã phường 8 đại biểu; cơ cấu khác 4 đại biểu. Về cơ cấu kết hợp: Dân tộc kinh dự kiến 20 đại biểu; dân tộc thiểu số 10 đại biểu.

Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Trần Mạnh Lợi Trần Mạnh Lợi – UVBTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng Ban chỉ đạo bầu cử thành phố đề nghị, trên cơ sở dự kiến của HĐND thành phố và căn cứ vào các văn bản hướng dẫn, hội nghị cần tập trung thảo luận để thống nhất cơ cấu, thành phần và số lượng đại biểu HĐND thành phố. Trong đó, các tiêu chí của người đại biểu HĐND thành phố phải đảm bảo theo quy định về kiến thức, trình độ chuyên môn, có tinh thần trách nhiệm…Hội nghị hiệp thương phải tiến hành các bước đảm bảo theo kế hoạch, thời gian và quy trình của Luật bầu cử.

Các đại biểu đã thảo luận và thống nhất với cơ cấu, thành phần, số lượng đại biểu theo dự kiến giới thiệu 90 người ứng cử đại biểu HĐND thành phố Hà Giang khóa XXII, để đảm bảo số dư cho danh sách qua các vòng hiệp thương. Hội nghị biểu đã quyết nhất trí 100%.

Mai Hiền - MTTQ thành phố