Thứ sáu, Ngày 19 Tháng 4 Năm 2024

Công tác Dân tộc và Tôn giáo

Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh Vương Thị Thuỷ dự Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ nhất huyện Mèo Vạc

03/03/2015 15:39

Sáng 28.2, tại Sân vận động Trung tâm huyện Mèo Vạc tỉnh Hà Giang long trọng tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội văn hóa dân tộc Mông lần thứ nhất, đón nhận Bằng xếp hạng các di tích và di sản văn hóa cấp quốc gia do Bộ VHTT&DL công nhận.

Toàn cảnh buổi lễ

Dự buổi Lễ có các đồng chí: Trần Đức Quý, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Vương Thị Thủy Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Mèo Vạc; các xã, thị trấn cùng đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn và du khách thập phương.

Ngày hội văn hóa Mông huyện Mèo Vạc lần thứ nhất diễn ra trong 02 ngày, từ ngày 28/02 – 01/3/2015 (Tức ngày 10,11/01 âm lịch) gồm các hoạt động mang đậm nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Mông như: Trình diễn lễ cúng 30 Tết, lễ đặt tên người đàn ông Mông trưởng thành, thi đánh Sảng; giới thiệu về ý nghĩa cây lanh trong đời sống sinh hoạt và tâm linh của dân tộc Mông, quy trình các công đoạn dệt thành vải; giới thiệu nghề đan quẩy tấu; nghệ thuật xếp tường rào đá; Lễ ăn hỏi; Lễ hội Gầu Tào; trò chơi tung Còn; Hội thi chọi chim họa mi; múa khèn Mông; giao lưu ẩm thực dân tộc Mông…

Một số hình ảnh về hoạt động Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ nhất

Đồng chí Trần Đức Quý, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh trống khai hội.

Lễ cúng 30 Tết.

Các Nghệ nhân tham gia thi xếp tường rào bằng đá.

Các nghệ nhân đang đan quẩy Tấu.

Phụ nữ Mông dệt Lanh.

Trò chơi đánh Sảng.

Trang phục độc đáo của thiếu nữ Mông.

Say ngô thành bột để làm Mèn mén.

Giao lưu ẩm thực.

Kiếm Phong - MTTQ tỉnh