Thứ bảy, Ngày 20 Tháng 4 Năm 2024

Hoạt động tổ chức thành viên

Liên minh HTX tỉnh Hà Giang triển khai có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh (nhiệm kỳ 2010 - 2015)

19/12/2014 16:44

Năm 2014, được xem là năm đẩy mạnh thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV (nhiệm kỳ 2010 - 2015). Liên minh HTX tỉnh Hà Giang từng bước hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH, triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, Nghị quyết Đảng bộ tỉnh đến cơ sở.

Xưởng chế biến gỗ rừng trồng HTX TTCN Thành công Vị Xuyên.

Trên cơ sở Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Giang lần thứ XV, với chức năng nhiệm vụ chính trị được giao đó là xây dựng và phát triển phong trào kinh tế tập thể, HTX trên địa bàn góp phần vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Liên minh HTX tỉnh đã tập trung xây dựng và phát triển phong trào kinh tế tập thể, mô hình HTX, tổ hợp tác dịch vụ nông nghiệp tại khu vực nông thôn, đặc biệt là các xã điểm xây dựng nông thôn mới; phối hợp với các cơ quan thông tin, truyền thông trên địa bàn tỉnh tuyên truyền các chủ trương chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, các mô hình HTX điển hình tiên; tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả công tác tư vấn, hỗ trợ về vốn, chuyển giao khoa học công nghệ, tiếp cận thị trường, xây dựng thương hiệu quảng bá sản phẩm, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực. Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là thực hiện tiêu chí thứ 13 về hình thức tổ chức sản xuất có tổ hợp tác hoặc hợp tác xã hoạt động có hiệu quả. Liên minh HTX đã phối hợp chỉ đạo, tổ chức tư vẫn hỗ trợ thành lập mới trên 100 HTX và trên 500 tổ hợp tác dịch vụ nông nghiệp thôn bản, củng cố kiện toàn lại lại các HTX hiện có, tập trung vào các hoạt động dịch vụ hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp nông thôn, thúc đẩy phát triển kinh tế hộ gia đình, phát triển sản xuất hàng hóa từ các sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh của địa phương như sản phẩm chè, sản phẩm TTCN, phát triển các làng nghề như dệt thổ cẩm truyền thống, nấu rượu ngô men lá, phát triển sản xuất rau trái vụ .

Kết quả, tại 11 xã được lựa chọn làm điểm xây dựng Làng văn hóa du lịch gắn với xây dựng nông thôn mới đã tư vấn vận động và hỗ trợ thành lập mới được 02 HTX và tư vẫn hỗ trợ cho 6 HTX củng cố lại hoạt động, mở rộng ngành nghề sản xuất kinh doanh gắn với các sản phẩm văn hóa du lịch; cho đến nay, các HTX tại các xã có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển các loại hình dịch vụ như: HTX dệt thổ cẩm xã Cán Tỷ, HTX dệt lanh xã Lùng Tám, huyện Quản Bạ, HTX dệt thổ cẩm xã Tân Bắc huyện Quang Bình, HTX may mặc xã Sủng Máng huyện Mèo Vạc, HTX dịch vụ du lịch cựu chiến binh huyện Quang Bình…

Tính từ năm 2010 đến nay Liên minh HTX tỉnh đã tổ chức được 25 lớp tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ quản lý với trên 1.000 lượt học viên là cán bộ quản lý trong các HTX; phối hợp với Trường bồi dưỡng cán bộ quản lý Liên minh HTX Việt Nam; Trung tâm các chương trình kinh tế - xã hội Liên minh HTX Việt Nam đã tổ chức được 12 lớp tập bồi dưỡng nâng cao kiến thức về quản lý kinh tế, quản trị kinh doanh cho 330 lượt cán bộ quản lý trong các HTX; tổ chức 9 lớp đào tạo nghề cho xã viên và người lao động trong các HTX như nghề dệt thổ cẩm, kỹ thuật chế biến chè; kỹ thuật trồng và sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap; kỹ thuật trồng nấm rơm; nghề đan nát hàng thủ công mỹ nghệ mây tre đan, nghề dệt thổ cẩm ...Công tác xây dựng mô hình điển hình tiến tiến cũng được quan tâm chú trong tổ chức triển khai thực hiện: Mô hình HTX chế biến rượu ngô men lá truyền thống của người dân tộc thiểu số ở xã Thanh Vân - Quản Bạ; mô hình HTX chế biến chè Phìn Hồ xã Thông Nguyên - Hoàng Su Phì; mô hình HTX trồng rau hoa trái vụ tại xã Quyết Tiến Quản Bạ; mô hình HTX phát triển làng nghề gắn với du lịch của HTX dệt lanh Lùng Tám, HTX dệt lanh xã Cán Tỷ huyện Quản Bạ; mô hình HTX TTCN chuyên sản xuất máy móc, nông cụ phục vụ sản xuất chế biến nông lâm sản của HTX Cơ khí Duy Biên - huyện Bắc Quang, mô hình tổ hợp tác trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap thành phố Hà Giang.

Để đạt được những thành công đó BCH, tập thể Thường trực Liên minh HTX đã có nhiều cố gắng khắc phục khó khăn trong triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Tranh thủ được sự lãnh chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương để triển khai thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; chủ động phối hợp, phát huy sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành có liên quan và các đoàn thể chính trị, xã hội trong việc tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết. Bên cạnh đó công tác thông tin tuyên truyền cũng được chú trọng nhằm nâng cao nhận thức của xã viên về quyền lợi và trách nhiệm trước HTX tạo ra sự gắn bó chặt chẽ, tự nguyện giữa xã viên với HTX, động viên xã viên tích cực tham gia xây dựng HTX vững mạnh./.

Hoàng Hiệp