Thứ ba, Ngày 30 Tháng 4 Năm 2024

Công tác dân tộc

MTTQ tỉnh khảo sát việc phát huy các giá trị bản sắc văn hóa và các hủ tục lạc hậu đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Nậm Dịch, Hoàng Su Phì

04/05/2021 07:52

Ngày 24/4, đoàn công tác của Ủy ban MTTQ tỉnh, do ông Vàng Seo Cón làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thường trực Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ , các tổ chức đoàn thể và 12 vị là Nghệ nhân, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số của xã Nậm Dịch, huyện Hoàng Su Phì, cùng dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo UBND - Ủy ban MTTQ huyện Hoàng Su Phì; lãnh đạo các ban chuyên môn cơ quan Ủy ban MTTQ tỉnh.

Đ/c Vàng Seo Cón - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND xã Nậm dịch báo cáo tình hình dân tộc và thực trạng các hủ tục lạc hậu còn tồn tại trong đời sống của một số dân tộc thiểu số (dân tộc Mông, Dao, Tày) trên địa bàn xã ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, môi trường và phản cảm, tốn kém về kinh tế cần được xóa bỏ: Toàn xã có 3.589 người, với 07 dân tộc cùng sinh sống, trong đó dân tộc Mông, Tày, Dao chiếm đa số. Về các hủ tục còn tồn tại chủ yếu là trong đồng bào dân tộc Mông, Dao và dân tộc Tày; Dân tộc Mông: Thách cưới cao, kéo vợ khi chưa có sự đồng ý của 2 người và khi các cháu (trai - gái) chưa đủ tuổi kết hôn đã về chung sống như vợ chồng; đám tang còn giết mổ nhiều gia súc, gia cầm; người chết không cho vào quan tài trước khi làm ma; Dân tộc Dao: Bố mẹ tự ăn hỏi sớm cho con khi con còn quá nhỏ (chưa đến tuổi vị thành niên); trong nhà có người ốm, đau không đi Bệnh viện khám, điều trị; chỉ đi xem bói rồi cúng trừ ma; Dân tộc Tày: Khi con kết hôn phải được đặt lễ ăn hỏi trước 03 năm, chú rể đến đón dâu khi bước vào cửa phải được tưới nước ướt người, (kể cả nước rửa bát, rửa rau...); đám tang thi nhau làm mâm lễ to, mong người chết cho được phúc đức thi nhau ném xôi vào người khác,...

Qua nghe lãnh đạo UBND xã Nậm Dịch báo cáo thực trạng các hủ tục lạc hậu còn tồn tại trong đời sống của một số đồng bào dân tộc thiểu số, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Vàng Seo Cón ghi nhận, đánh giá cao những cố gắng đã đạt được trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về thực hiện nếp sống văn minh, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của xã trong những năm qua và đề nghị lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể xã trong thời gian tới tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống; đẩy mạnh phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao dân trí, giữ vững an ninh chính trị; vận động Nhân dân thực hiện nghiêm quy ước, hương ước của thôn. Đồng thời, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh yêu cầu chú trọng công tác phát huy vai trò của lực lượng người có uy, Nghệ nhân dân gian ở từng địa bàn dân cư nhằm tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của đồng bào về những hủ tục cần xóa bỏ. ( không phù hợp với đời sống hiện nay, gây cản trở đến sự tiến bộ của đồng bào bằng nhiều hình thức, phù hợp với từng dân tộc để đem lại cuộc sống văn minh, tiến bộ).

Tại buổi làm việc Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh đã tặng quà cho 12 vị là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số và cá Nghệ nhân dân gian của xã.

Đ/c Vàng Seo Cón - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tặng quà cho người có uy tín

trong đồng bào DTTS