Thứ sáu, Ngày 3 Tháng 5 Năm 2024

Giám sát, phản biện xã hội

Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

19/09/2022 08:23

Sáng ngày 15/9, tại Hà Nội, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Dự hội nghị điểm cầu Trung ương có ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam chủ trì hội nghị; đồng chủ trì hội nghị có đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Lê Tiến Châu – PCT, Tổng thư ký Ủy ban MTTQ Việt Nam, tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành T.Ư và điểm cầu tại các tỉnh, thành phố trên cả nước. Dự tại điểm cầu Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Giang có ông Vàng Seo Cón, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh; đại diện lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh, UB MTTQ các huyện, thành phố; Hội đồng tư vấn dân chủ pháp luật- dân tộc tôn giáo, sở Tài nguyên và Môi trường.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu MTTQ tỉnh Hà Giang

Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) gồm 16 chương, 240 điều là dự án luật có ý nghĩa, tầm quan trọng đặc biệt, tác động sâu sắc tới nhiều mặt đời sống KT-XH của đất nước. Tại hội nghị, các đại biểu đã  tập trung phản biện các vấn đề về trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước các cấp và quyền chủ thể của Nhân dân, quyền của tổ chức, cá nhân sử dụng đất, quy định về giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất. Phạm vi lấy ý kiến Nhân dân trong quá trình thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; hoàn thiện quy định về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư nhằm bảo đảm tính công khai, minh bạch, giảm khiếu kiện. Đồng thời, góp ý quy định về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tổ chức, cá nhân; quy định về tài chính đất đai, giá đất; khắc phục tình trạng lợi dụng, thâu tóm đất đai, phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực…  và nêu những bất cập, khó khăn, vướng mắc trong thực thi Luật Đất đai năm 2013 từ thực tế tại các địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, ông Đỗ Văn Chiến- Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam nhấn mạnh: Đây là dự luật với phạm vi điều chỉnh rất rộng, tác động đến mọi lĩnh vực, mọi người dân và doanh nghiệp. Đề nghị ban chuyên môn UBTƯ MTTQ Việt Nam tập hợp, tổng hợp ý kiến tham luận của đại biểu tham dự Hội nghị để gửi tới cơ quan chủ trì soạn thảo; đồng thời đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà chỉ đạo Ban Soạn thảo tiếp thu và phản hồi với UBTƯ MTTQ Việt Nam theo quy định.

Cao Liên - MTTQ tỉnh