Thứ sáu, Ngày 3 Tháng 5 Năm 2024

Tin tức tổng hợp

Đoàn công tác Ban Dân vận Trung ương làm việc với Ủy ban MTTQ tỉnh

26/10/2023 06:37

Sáng 25.10, Đoàn công tác của Ban Dân vận T.Ư do đồng chí Đào Đoan Hùng, Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với lãnh đạo Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh về khảo sát, nghiên cứu đề tài trọng điểm cấp quốc gia bài học "Dân là gốc", "Dân là trung tâm" và phát huy sức mạnh nhân dân, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong tình hình mới.

Đồng chí Đào Đoan Hùng, Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu phát biểu tại buổi làm việc

Thời gian qua, tỉnh luôn quan tâm, ban hành nhiều chủ trương, nghị quyết cũng như các cơ chế, chính sách về phát huy dân chủ, đảm bảo quyền làm chủ của nhân dân, đặc biệt là phát huy nguồn nội lực trong dân, phát huy dân chủ cơ sở với phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng" và nhiều chính sách ổn định đời sống, tạo sinh kế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tăng cường đồng thuận xã hội, mang lại hiệu quả tích cực trên các lĩnh vực: Trong 9 tháng năm 2023, 3 Chương trình mục tiêu quốc gia được triển khai đồng bộ, đạt kết quả tích cực; Ủy ban MTTQ các cấp tổ chức 372 cuộc giám sát về các vấn đề liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân và những vấn đề xã hội quan tâm; tổ chức trên 200 hội nghị phản biện; 114 cuộc đối thoại với nhân dân với trên 8.000 lượt người dân tham dự và đóng góp ý kiến, kiến nghị các vấn đề nổi cộm, bức xúc trong nhân dân, dư luận; tổ chức 128 hội nghị lấy ý kiến đóng góp của các tầng lớp nhân dân đối với các dự thảo luật, văn bản quy phạm pháp luật, dự thảo chương trình, đề án, kế hoạch của cấp ủy, chính quyền địa phương; phối hợp tổ chức ra quân trên 200 buổi xây dựng Nông thôn mới với trên 14.000 lượt người tham gia, nhân dân hiến hơn 32.000 m2 đất xây dựng Nông thôn mới; Ban Thanh tra nhân dân tổ chức 167 cuộc giám sát; duy trì hoạt động của 2.071 tổ hòa giải cơ sở; tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân phát huy vai trò, trách nhiệm, quyền làm chủ, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị vững mạnh.

Thảo luận tại buổi làm việc, các đại biểu tập trung làm rõ các nội dung: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong phát huy quyền làm chủ của nhân dân; thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở; công tác giám sát, phản biện xã hội của MTTQ; hiệu quả các mô hình tự quản khu dân cư và các mô hình huy động sức dân; năng lực của Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng; hiệu quả hòa giải cơ sở; hiệu quả thụ hưởng các chính sách; vận động nhân dân tham gia các phong trào thi đua; Những cách làm đặc thù của Hà Giang để nâng cao vai trò của MTTQ trong giám sát và phản biện xã hội.

Đồng chí Đào Đoan Hùng chia sẻ với những khó khăn, vất vả của tỉnh; đánh giá cao hiệu quả hoạt động của Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong phát huy vai trò và đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, đặc biệt là các mô hình tiêu biểu ở cơ sở. Ban Dân vận Trung ương tiếp thu đầy đủ các ý kiến thảo luận, tổng hợp để nghiên cứu, đề xuất giải pháp phù hợp trong quá trình thực hiện đề tài trọng điểm cấp quốc gia bài học "Dân là gốc", "Dân là trung tâm" và phát huy sức mạnh nhân dân, sức mạnh đại đoàn kết dân tộc trong tình hình mới.

Hoàng Thương - MTTQ tỉnh