Thứ ba, Ngày 30 Tháng 4 Năm 2024

Giám sát, phản biện xã hội

Giám sát Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển KT- XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

21/11/2023 09:14

Trong các ngày 16,17,18/11/2023, Đoàn giám sát của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh do bà Dương Ánh Phượng - Phó chủ tịch làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát kết quả triển khai thực hiện các dự án thuộc chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023, ( gọi tắt là Chương trình) tại các xã Nà Chì, Quảng Nguyên và Chế Là của huyện Xín Mần và nghiên cứu 02 báo cáo của UBND huyện, UBND xã Tả Nhìu. Tham dự Đoàn giám sát có lãnh đạo Phòng chuyên môn của sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn; Ban Dân tộc tỉnh, ban Dân chủ pháp luật, Dân tộc -Tôn giáo Ủy ban MTTQ tỉnh, đại diện BTT Ủy ban MTTQ huyện Xín Mần.

Đoàn giám sát mô hình hỗ trợ hộ dân nuôi dê, nai sinh sản tại xã Chế Là

Tại các xã Đoàn giám sát đã nghe UBND, ban chỉ đạo xã báo cáo kết quả triển khai thực hiện Chương trình năm 2023 trên địa bàn xã, kết quả: Nguồn vốn đầu tư và vốn sự nghiệp tại 3 xã đã giải ngân đạt 65,20% kế hoạch.

Qua đi khảo sát thực tế các hộ dân và nghe báo cáo, kiểm tra hồ sơ các dự án và ý kiến trao đổi của các thành viên Đoàn giám sát. Bà Dương Ánh Phượng- Trưởng đoàn ghi nhận, đánh giá cao sự chủ động và chỉ đạo quyết liệt của UBND huyện và cấp ủy, chính quyền các xã trong triển khai thực hiện các dự án thuộc chương trình; đồng thời chỉ ra các vướng mắc, bất cập trong triển khai Chương trình tại 3 xã như: Dự án 1: Phần về hỗ trợ mua téc nước cho hộ nghèo, các xã đã hoàn thiện hồ sơ, thủ tục từ đầu năm, nhưng đến nay phòng Dân tộc huyện vẫn chưa có téc nước để cấp phát cho các hộ dân. Dự án 4: Đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu: Các công trình đường giao thông tuy đã hoàn thiện mặt đường, nhưng hệ thống cống, rãnh thoát nước chưa hoàn thiện theo thiết kế. Dự án 5: Phát triển giáo dục đào tạo (tiểu dự án 1): Bộ tài liệu, học liệu liên quan đến công tác xóa mù chữ chưa được ban hành. (Tiểu dự án 4): Bộ tài liệu đào tạo về nâng cao năng lực cho cộng đồng và cán bộ triển khai chương trình ở các cấp chưa được ban hành. Dự án 8: Thực hiện bình đẳng giới, tiến độ giải ngân mới đạt 22,5% so với kế hoạch... Các Ban giám sát đầu tư của cộng đồng 3 xã tuy đã xây dựng được kế hoạch gián sát các chương trình, dự án đang triển khai trên địa bàn xã, nhưng kết quả giám sát còn hạn chế, (còn thiếu nhiều văn bản giám sát trong hồ sơ).Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc triển khai thực hiện Chương trình từ nay đến cuối năm 2023, bà Dương Ánh Phượng, Phó Chủ tịch, trưởng Đoàn giám sát đề nghị:

Cấp ủy, chính quyền 3 xã từ thực tế những vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình của xã, cần đề ra các giải pháp sát với thực tế và nhu cầu của người dân để đảm bảo giải ngân các dự án theo đúng quy định; tiếp tục hoàn thiện hệ thống cống, rãnh thoát nước các công trình nâng cấp đường giao thông trong xã theo đúng thiết kế kỹ thuật. Phòng Dân tộc huyện khẩn trương hoàn thiện việc cấp téc nước cho các hộ dân, đảm bảo tiến độ dự án, chương trình. Đề nghị Ban Dân tộc tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh sớm ban hành bộ tài liệu đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cộng đồng và cán bộ triển khai Chương trình ở các cấp để huyện có cơ sở triển khai thực hiện tiểu dự án 4 - Dự án 5.

Nguyễn Toàn - MTTQ tỉnh