Thứ ba, Ngày 30 Tháng 4 Năm 2024

Các cuộc vận động

Họp Ban vận động quỹ “ Vì người nghèo” và “Quỹ Cứu trợ” tỉnh năm 2023

11/03/2024 11:11

Chiều 08/3, tại Hội trường Ủy ban MTTQ tỉnh, Ban vận động quỹ “ Vì người nghèo” và Ban vận dộng “Quỹ Cứu trợ” tỉnh đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động của năm 2023 và 02 tháng đầu năm 2024; triển khai nhiệm vụ thời gian tiếp theo năm 2024. Tham dự hội nghị có các thành viên của Ban vận động “Quỹ vì người nghèo”, “Quỹ Cứu trợ” tỉnh và tổ giúp việc của Ban vận động. Đồng chí Vàng Seo Cón, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Trưởng Ban Vận động Quỹ chủ trì hội nghị.

Đồng chí Vàng Seo Cón Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Trưởng Ban Vận động Quỹ chủ trì hội nghị

Ban Thường trực quỹ- Ủy ban MTTQ tỉnh triển khai việc thực hiện thăm hỏi, hỗ trợ hộ nghèo, chương trình công tác giảm nghèo bền vững, làm tốt công tác thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố trên địa bàn từ tỉnh đến cơ sở và các tổ chức thành viên một cách tích cực và hiệu quả. Đến nay, MTTQ các cấp, các tổ chức thành viên trong tỉnh đã thực hiện tốt chủ trương của Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam về giảm nghèo bền vững; MTTQ các cấp trong tỉnh phối hợp với các sở, ngành của tỉnh tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách nhân dịp các ngày lễ, tết; tổ chức làm nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo có khó khăn về nhà ở, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội; tổ chức hỗ trợ kịp thời khi có thiên tai, hỏa hoạn, sự cố xảy ra, gắn với xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế- xã hội và đảm bảo an ninh trật tự.

Thực hiện tốt công tác tham mưu với cấp ủy, phối hợp với chính quyền các cấp trong tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động thực hiện Chương trình làm nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách,… trên địa bàn toàn tỉnh. Ban hành kế hoạch vận động ủng hộ người nghèo năm 2023 trên địa bàn toàn tỉnh. Trình Thường trực Tỉnh ủy cho chủ trương ra Lời kêu gọi ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” và Quỹ “Vì người nghèo”, Thư kêu gọi ủng hộ chương trình làm nhà Đại đoàn kết tỉnh Điện Biên hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên phủ, để phát động trên địa bàn toàn tỉnh.

Năm 2023, việc vận động, quản lý, sử dụng Quỹ "Vì người nghèo” và Quỹ Cứu trợ các cấp được triển khai kịp thời, công khai, đúng mục đích, đúng đối tượng và tổ chức tốt việc giám sát tại địa bàn dân cư; từ đó, đã tạo được sự đồng thuận cao trong xã hội, tạo được lòng tin của nhân dân. Công tác chăm lo cho người nghèo từng bước được xã hội hóa, phát huy được nguồn lực vốn có ở mỗi địa phương. Việc thực hiện được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự chủ động phối hợp chặt chẽ của MTTQ và các tổ chức thành viên, tổ chức tôn giáo và các nhà hảo tâm, đặc biệt là sự ủng hộ mạnh mẽ thiết thực của các doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi, giúp đỡ cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn về vật chất, tinh thần, có điều kiện để vươn lên thoát nghèo bền vững.

Trong năm 2023, Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh có 10.028.936.558 đồng; đã chi 6.837.000.000 đồng. Quỹ Cứu trợ là 8.560.247.722 đồng; đã chi 313.200.000 đồng.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Trưởng ban Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh và quỹ cứu trợ tỉnh -  Vàng Seo Cón mong muốn thời gian tới các thành viên 2 Ban Vận động tiếp tục quan tâm, phối hợp thực hiện, tăng cường xây dựng quỹ tiếp tục phát triển và tăng trưởng tốt, kịp thời hỗ trợ người nghèo, vùng nghèo được kịp thời và hiệu quả.

Hoàng Thương - MTTQ tỉnh