Thứ ba, Ngày 30 Tháng 4 Năm 2024

Tham gia XD chính quyền

Hội thảo đánh giá 5 năm thực thi hiệu quả Luật Tiếp cận thông tin trên địa bàn tỉnh Hà Giang năm 2023

10/10/2023 08:27

Sáng ngày 6/10, Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh phối hợp với sở Tư Pháp tổ chức Hội thảo đánh giá 5 năm thực thi hiệu quả Luật Tiếp cận thông tin trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Đồng chủ trì Hội thảo bà Dương Ánh Phượng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh và ông Nguyễn Duy Sụn, Phó Giám đốc sở Tư pháp. Tới dự Hội thảo có các đồng chí đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy; Đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Đại diện UBND tỉnh; Đại diện Trung tâm Thúc đẩy giáo dục và Nâng cao năng lực (CEPEW); Đại biểu tỉnh Bắc Ninh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; đại diện huyện Bắc Quang và huyện Bắc Mê

Toàn cảnh Hội thảo

Luật Tiếp cận thông tin (TCTT) được Quốc hội thông qua ngày 06/4/2016 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2018. Kể từ ngày Luật TCTT có hiệu lực, Trung tâm thúc đẩy giáo dục và nâng cao năng lực phụ nữ (CEPEW) đã phối hợp cùng nhiều đối tác, trong đó có Uỷ ban Mặt trận tổ quốc tỉnh, Trung tâm Phát triển và Hội nhập và Liên minh Khoáng sản đã thúc đẩy thực thi Luật này trên địa bàn một số tỉnh. Hà Giang là một trong tám tỉnh, thành phố được đầu tư và triển khai Luật TCTT ngày từ những ngày Luật có hiệu lực Việc thực thi Luật tiếp cận thông tin có ý nghĩa đảm bảo quyền công dân, góp phần tăng hiệu quả quản lý nhà nước, tăng niềm tin của người dân vào một chính phủ minh bạch, hướng tới xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân.

Tại tỉnh Hà Giang, trong giai đoạn từ 2018 - 2023 đã triển khai thực hiện tốt Luật Tiếp cận thông tin trên địa bàn tỉnh. Theo đó, đã tổ chức 06 lớp tập huấn nâng cao trình độ, kỹ năng cung cấp thông tin cho trên 1.100 cán bộ, công chức, viên chức làm đầu mối cung cấp thông tin của cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn. Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức 10 đoàn giám sát, đánh giá thực thi Luật Tiếp cận thông tin tại 08/11 huyện, thành phố. Kết quả giám sát cho thấy, tỉnh Hà Giang  đã đạt được thành tựu đáng kể về chuyển đổi số khu vực công: Quản trị điện tử trong bộ chỉ số quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) của Hà Giang thuộc 01/15 tỉnh, thành xếp hạng trung bình cao của cả nước; Bộ Chỉ số DTI năm 2021 đứng đầu cả nước về tiêu chí nhận thức số và thể chế số trong top 10; Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước ( SIPAS) tăng 7 bậc và Chỉ số PAPI tăng 6 bậc so với năm 2020…

Tại Hội thảo, đại diện tỉnh Bắc Ninh chia sẻ  về Luật Tiếp cận thông tin với việc nâng cao chỉ số quản trị công ở địa phương và chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chuyên mục tiếp cận thông tin trên Cổng Thông tin điện tử trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, Luật Tiếp cận thông tin với việc nâng cao chỉ số quản trị công ở địa phương; kết quả giám sát triển khai thực thi Luật Tiếp cận thông tin tại tỉnh Hà Giang… Thông qua hội thảo đã nâng cao vai trò của cơ quan chức năng và cơ quan giám sát địa phương trong thúc đẩy thực thi Luật. Thúc đẩy cam kết của chính quyền địa phương trong việc thi hành Luật.

Kết thúc Hội thảo, Ban Thường trực UB MTTQ tỉnh trân trọng tiếp thu ý kiến của các đại biểu tại hội  thảo và sẽ tổng hợp đầy đủ các ý kiến tại hội thảo để triển khai trong thời gian tới.

Cao Liên - MTTQ tỉnh