Thứ ba, Ngày 30 Tháng 4 Năm 2024

Tham gia XD chính quyền

Đoàn Hội thẩm nhân dân sơ kết giữa nhiệm kỳ 2021 - 2026

02/01/2024 08:34

Vừa qua, Đoàn Hội thẩm nhân dân tỉnh Hà Giang nhiệm kỳ 2021 – 2026 đã tổ chức sơ kết giữa nhiệm kỳ, nhằm đánh giá những kết quả hoạt động trong nữa đầu nhiệm kỳ và triển khai phướng hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. Tham dự Hội nghị có ông Hoàng Văn Tiến, Phó Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh; bà Dương Ánh Phượng - PCT Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Giang, Ban Pháp chế HĐND tỉnh và các lãnh đạo Hội thẩm TAND tỉnh, lãnh đạo Toàn án Nhân dân và các phòng ban thuộc toàn án Nhân dân tỉnh.

toàn cảnh hội nghị

Tòa án nhân dân là cơ quan xét xử, thực hiện quyền tư pháp, có nhiệm vụ bảo vệ công lý, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Hội thẩm nhân dân là người được bầu theo quy định của pháp luật để làm nhiệm vụ xét xử những vụ án thuộc thẩm quyền của Tòa án, có nhiệm vụ bảo vệ pháp chế XHCN; bảo vệ chế độ XHCN và quyền làm chủ của Nhân dân; bảo vệ tài sản Nhà nước, của tập thể; bảo vệ tính mạng, tài sản, tự do, danh dự, nhân phẩm của công dân. Việc xét xử của Tòa án nhân dân có Hội thẩm tham gia là một nguyên tắc Hiến định; trong xét xử, bằng hoạt động của mình Hội thẩm nhân dân giúp cho Tòa án xét xử không chỉ đúng Pháp luật mà còn phù hợp với nguyện vọng của Nhân dân.

Tỉnh Hà Giang, tại Kỳ họp thứ nhất, HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 đã bầu ra 30 vị Hội thẩm nhân dân  là những cán bộ đương chức đang công tác tại các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, các tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp và cán bộ hưu trí, đại diện cho ý chí của Nhân dân, có hiểu biết thực tế cuộc sống và am hiểu pháp luật, có thái độ khách quan, nghiêm túc trong đánh giá, nhận định vụ án, cùng với Hội đồng xét xử đưa ra phán quyết đúng pháp luật, tạo sự đồng tình, ủng hộ của Nhân dân và dư luận xã hội.  Nhiều Hội thẩm nhân dân thể hiện bản lĩnh vững vàng trước những vụ án khó, phức tạp… bằng kỹ năng, sự tâm huyết, nhiệt tình tham gia xét xử với tinh thần trách nhiệm cao, góp phần quan trọng để những bản án được tuyên đúng pháp luật. Từ đầu nhiệm kỳ (tháng 7/2023 đến nay), các vị Hội thẩm nhân dân đã sắp xếp thời gian hợp lý, thực hiện nghiêm túc kế hoạch của Tòa án tỉnh, tham gia xét xử 202 vụ án (trong đó: Hình sự 165 vụ; dân sự 28 vụ và hành chính 09 vụ). Đã có 08 Hội thẩm được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng Bằng khen; 12 Hội thẩm được Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh tặng Giấy khen. Đây là thành tích rất đáng trân trọng  đối với hội thẩm nhân dân, cần được phát huy trong thời gian đến..Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Đoàn HTND tỉnh vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Một số Hội thẩm chưa bố trí được công việc tham gia xét xử theo lịch phân công của Tòa án nhân dân tỉnh; việc tham các khoá tập huấn của các hội thẩm chưa được đầy đủ, nghiêm túc, còn có nhiều hội thẩm không tham gia tập huấn; việc bố trí thời gian nghiên cứu hồ sơ các vụ án của HT còn hạn chế; do đó còn có HT chưa phát huy tốt khả năng của bản thân khi tham gia Hội đồng xét xử các vụ án, đặc biệt là án dân sự, hành chính.

Đ/c Dương Ánh Phượng - PCT MTTQ tỉnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Dương Ánh Phượng - PCT Ủy ban MTTQ tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những thành tích Đoàn Hội thẩm TAND tỉnh đã đạt được trong thời gian qua và để khắc phục những tồn tại hạn chế trên, trong thời gian tới các vị Hội thẩm nhân dân tiếp tục chủ động, tích cực tham gia xét xử đảm bảo theo sự phân công của Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh; sắp xếp thời gian để nghiên cứu hồ sơ vụ án trước khi tham gia xét xử. Chấp hành nghiêm chỉnh nội quy, quy chế của Tòa án. Chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của mình và chịu sự giám sát của Nhân dân. Đồng thời, cần tiếp tục nghiên cứu, nâng cao trình độ pháp lý để phục vụ tốt hơn nhiệm vụ được giao; Các đồng chí Trưởng, Phó Đoàn Hội thẩm nhân dân tỉnh phải thường xuyên giữ mối quan hệ công tác với Tòa án nhân dân trong việc thực hiện quản lý Hội thẩm nhân dân; chịu sự giám sát của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh. Rất mong Đoàn Hội thẩm tích cực phát huy tinh thần trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao; thực hiện tốt việc tổ chức các cuộc họp của Đoàn Hội thẩm để đánh giá kết quả công tác của Hội thẩm, hoạt động của Đoàn Hội thẩm và gửi báo cáo cho Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh để kịp thời nắm bắt tình hình và hiệu quả hoạt động của Đoàn Hội thẩm; Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh đề nghị Tòa án nhân dân tỉnh cần có kế hoạch cụ thể, hợp lý trong phân công các Hội thẩm tham gia xét xử, đảm bảo sự tương đồng về số vụ tham gia của từng vị Hội thẩm. Định kỳ tổ chức họp để đánh giá tình hình xét xử của Hội thẩm; chất lượng hoạt động của Hội thẩm, Đoàn hội thẩm để có những giải pháp kịp thời khắc phục những khó khăn, vướng mắc của Hội thẩm nhân dân. Tiếp tục tổ chức các Hội nghị tập huấn trong những năm tới, tập trung vào các nội dung kỹ năng giải quyết các vụ án Dân sự, vụ án Hành chính ở các địa phương đã xét xử có nội dung xét xử tương tự như cấp tỉnh, cấp huyện của Hà Giang để các vị Hội thẩm nhân dân tỉnh có thể áp dụng linh hoạt trong quá trình tham gia xét xử tại Tòa, vì đây là một trong những lĩnh vực mà các vị Hội thẩm nhân dân tỉnh còn thiếu kỹ năng, trình độ, do chưa được đào tạo bài bản, chỉ qua một số buổi tập huấn, nên chất lượng tham gia xét xử chưa cao.

CAO LIÊN – MTTQ TỈNH