Thứ năm, Ngày 2 Tháng 5 Năm 2024

Công tác Tuyên giáo

Người Chủ tịch MTTQ xã tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới

22/08/2015 17:43

Xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ quan trọng, có ý nghĩa chiến lược. Phong trào này có sức lan toả trong Nhân dân và được Nhân dân nhiệt tình ủng hộ, nó đòi hỏi cần phải thực hiện đồng bộ tất cả các tiêu chí, vừa bảo tồn phát huy giá trị văn hóa truyền thống, giữ gìn bản sắc dân tộc, góp phần xây dựng tỉnh Hà Giang thoát nghèo đó là phát biểu của ông Nguyễn Văn Long Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã Phương Thiện, thành phố Hà Giang.

Ông Nguyễn Văn Long Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã Phương Thiện, thành phố Hà Giang tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới.

Xã Phương Thiện nằm ở phía nam thành phố Hà Giang. Tổng diện tích tự nhiên toàn xã 3.223,7 ha, với 870 hộ, 3.822 nhân khẩu, được chia làm 7 thôn và có 3 dân tộc Tày, Kinh, Dao cùng sinh sống. Kinh tế của xã chủ yếu là sản xuất nông - lâm nghiệp chiếm trên 80%, còn lại dịch vụ, ngành nghề khác chiếm 20%. Tỷ lệ hộ nghèo còn 2%. Thu nhập bình quân đầu người 20,5 triệu đồng/người/năm.

Trong những năm qua, Uỷ ban MTTQ xã Phương Thiện, thành phố Hà Giang luôn gương mẫu, nêu cao vai trò, trách nhiệm của mình trong phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới. Vì vậy, từ Ban Thường trực MTTQ xã đến Ban công tác Mặt trận các thôn không chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền, vận động mà còn bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, gương mẫu, để các tầng lớp Nhân dân noi theo.

Triển khai thực hiện từ năm 2011, với xuất phát điểm chỉ đạt 03 tiêu chí, sau 4 năm triển khai thực hiện, với tổng nguồn vốn đầu tư gần 108 tỷ đồng, trong đó: vốn của tỉnh và các chương trình mục tiêu khác trên 50 tỷ đồng; thành phố 35 tỷ đồng; các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ 16,1 tỷ đồng; Nhân dân đóng góp 6,6 tỷ đồng, hiến gần 60.0000m2 đất, 31.000 ngày công và nhiều tài sản, vật lực khác, đến nay xã đã đạt được 19/19 tiêu chí.

Nhờ có sự đầu tư và hỗ trợ của Nhà nước và cộng đồng, cơ sở vật chất, nhất là các công trình giao thông đã và đang được xây mới, cải tạo, nâng cấp đưa vào sử dụng ngày càng phát huy hiệu quả; 100% thôn trong xã có hệ thống lưới điện Quốc gia; trên 90% hệ thống kênh mương được kiên cố hóa; các công trình thủy lợi được đầu tư nâng cấp cơ bản đáp ứng được yêu cầu sản xuất và dân sinh.

Thông qua công tác tuyên truyền, vận động và những việc làm cụ thể của MTTQ như: Công tác chấm điểm 9 việc của hộ gia đình, 7 việc của thôn tại cơ sở thôn, bản trong xây dựng nông thôn mới do Trưởng ban công tác Mặt trận thôn làm tổ trưởng là phương pháp cầm tay chỉ việc; việc trực tiếp đến từng hộ dân chấm điểm theo từng tiêu chí, chỉ rõ những việc đã làm được và những việc chưa làm được, những tồn tại, hạn chế đã làm thay đổi về nếp nghĩ, nếp sinh hoạt của người dân; nhờ sự tích cực tuyên truyền vận động cho nên các phong trào hiến đất, mở rộng đường giao thông liên thôn, liên xóm, phong trào đảm bảo vệ sinh môi trường, xoá bỏ cầu tiêu trên ao, phong trào trồng hàng rào xanh,…được Nhân dân tích cực ủng hộ và thực hiện có hiệu quả.

Ông Nguyễn Văn Long khẳng định các phong trào trên đã góp phần tích cực vào sự thành công của chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới của xã Phương Thiện; đồng thời cũng rút ra bài học kinh nghiệm: Hoạt động của Mặt trận Tổ quốc phải thường xuyên đổi mới về nội dung cũng như phương thức hoạt động, luôn củng cố, kiện toàn tổ chức, và cán bộ Mặt trận Tổ quốc phải gương mẫu, thường xuyên đi đầu trong các phong trào, việc làm của cơ sở, của xã mới tập hợp được Nhân dân; coi trọng công tác tuyên truyền, vận động để nắm rõ tâm tư, nguyện vọng Nhân dân; Thực hiện tốt 5 nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; biết dựa vào sức mạnh tổng hợp của Nhân dân để tham mưu việc cụ thể hoá các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách Nhà nước, chương trình hành động của MTTQ các cấp vào thực tiễn của địa phương; phối hợp chặt chẽ các cấp các ngành, chính quyền, đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện các phong trào, áp dụng khoa học, kỹ thuật vào đời sống sản xuất, làm tốt công tác an sinh xã hội. Qua việc tuyên truyền vận động tốt của Uỷ ban MTTQ góp phần đưa phong trào xây dựng nông thôn mới ở xã Phương Thiện, là xã thứ 2 của thành phố Hà Giang được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Với những việc làm thiết thực, cụ thể nhiều năm liền ông Nguyễn Văn Long đã được Ủy ban nhân dân xã, thành phố khen thưởng, được Nhân dân tin yêu. Ông cũng là 01 trong 4 Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã tiêu biểu được đi dự Hội nghị biểu dương Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam cấp xã tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2010 - 2015.

Một số hình ảnh xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

Nhân dân thôn Tiến Thắng tích cực dọn đường làng, ngõ xóm.

Nhà văn hoá thôn Lâm Đồng.

Kiếm Phong - MTTQ tỉnh