Thứ bảy, Ngày 27 Tháng 4 Năm 2024

Giám sát, phản biện xã hội

Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh thực hiện giám sát tại huyện Xín Mần

21/09/2015 16:28

Từ ngày 15/9 đến 17/9/2015, Đoàn giám của MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội tỉnh, do bà Vương Thị Thủy, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát về công tác xét tuyển sinh vào các Trường Dân tộc nội trú và việc thụ hưởng các chế độ chính sách hỗ trợ cho học sinh ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn tại UBND, Trường PTDT Nội trú, Trường THCS Tả Nhìu, huyện Xín Mần. Tham gia cùng Đoàn giám sát có đại diện Sở Tài chính, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang.

Bà Vương Thị Thủy, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh thông báo Kết luận tại Uỷ ban nhân dân huyện Xín Mần.

Trước khi làm việc với UBND huyện, Đoàn đi thực tế giám sát tại trường Dân tộc nội trú huyện, đã trao đổi trực tiếp với giáo viên và 05 học sinh về công tác xét tuyển sinh vào các trường Dân tộc Nội trú và việc thụ hưởng các chế độ chính sách hỗ trợ cho học sinh.

Qua khảo sát thực tế tại các trường học và theo báo cáo của UBND huyện cho thấy: Việc thực hiện các Quyết định và Nghị quyết của Thủ tướng Chính phủ và của tỉnh, ngay từ đầu năm học huyện Xín Mần đã chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát các chế độ, triển khai tới các đơn vị Trường học; các Trường đã nghiêm túc thực hiện đúng theo các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện chế độ đối với học sinh được hưởng chế độ chính sách theo các Quyết định, Nghị quyết của Trung ương của tỉnh. Đến thời điểm giám sát các chế độ được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng quy trình, đúng đối tượng, góp phần nâng cao chất lượng và tỷ lệ huy động học sinh trong độ tuổi đến trường, hạn chế học sinh bỏ học.

Kết quả hỗ trợ các chế độ cho học sinh (năm học 204 - 2015): Số học sinh được hưởng theo QĐ 85: 7018 học sinh, số kinh phí 14.506.560.000 đồng, Nghị quyết 22/HĐND: 6040 (lượt học sinh), số kinh phí, Quyết định 36/2013/QĐ-TTg số học sinh được hỗ trợ gạo: 8060 học sinh, số gạo được cấp 1.022.145 kg và còn tồn 5.170kg, Nghị định 49 và 74 là 13.096 lượt học sinh, với tổng kinh phí 4.354.218.000 đồng. Tỷ lệ học sinh trúng tuyển vào Trường Dân tộc Nội trú, năm học 2012 - 2013: 84/1275 đạt 6,59%. Năm học 2013 - 2014: 148/1310 đạt 11,3%; Năm học 2014-2015: 122/1308 đạt  9,33%.

Tuy nhiên qua khảo sát thực tế tại các trường học cho thấy trong quá trình triển khai thực hiện huyện vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Một số trường chưa chủ động lập dự toán kinh phí hỗ trợ học sinh gửi cơ quan tài chính; Công tác quản lý hồ sơ, sổ sách liên quan đến các chính sách hỗ trợ học sinh của một số trường học chưa khoa học...

Phát biểu kết luận tại buổi giám sát, bà Vương Thị Thủy, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Giang thay mặt cho Đoàn giám sát đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành của UBND  huyện Xín Mần trong việc triển khai thực hiện các chương trình, chính sách trong thời gian qua, đồng thời đề nghị trong thời gian tới cần làm tốt một số nhiệm vụ sau: Tiếp tục phối hợp các cơ quan ban nghành có liên quan tăng cường công tác tuyên truyền; công tác quản lý Nhà nước đối với việc thực hiện các chế độ, chính sách cho học sinh, công tác giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách chính sách hỗ trợ cho học sinh ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Đối với những kiến nghị của huyện, Đoàn giám sát tiếp thu và chuyển đến UBND tỉnh, các sở ngành chức năng của tỉnh xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

Một số hình ảnh Đoàn giám sát

Bà Vương Thị Thuỷ, Phó Chủ tịch MTTQ tỉnh triển khai nội dung giám sát tại trường THCS Tả Nhìu, huyện Xín Mần.

Đoàn giám sát phỏng vấn một số hộ gia đình có học sinh được hưởng chính sách hỗ trợ.

Cao Liên - MTTQ tỉnh