Thứ năm, Ngày 2 Tháng 5 Năm 2024

Công tác xây dựng Đảng chính quyền

MTTQ các cấp làm tốt công tác tổ chức các Hội nghị tiếp xúc cử tri

16/07/2015 10:19

Tiếp xúc cử tri là hoạt động đặc trưng, được đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân, Đoàn đại biểu Quốc hội, Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân tiến hành thường xuyên theo kế hoạch hàng năm. Thực hiện tốt công tác này góp phần quan trọng nâng cao vai trò, vị trí và hiệu quả hoạt động của Quốc hội, HĐND, đại diện cho ý chí, nguyện vọng, quyền làm chủ của Nhân dân.

Bà Triệu Thị Nái – Phó Chủ tịch HĐDT của Quốc hội phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Trong 6 tháng đầu năm 2015, MTTQ các cấp đã phối hợp tổ chức cho Đại biểu Quốc hội khóa XIII tỉnh, Đại biểu HĐND tỉnh, huyện, xã... tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp kết quả được 475 cuộc với 28.461 lượt cử tri tham gia, tiếp nhận 234 ý kiến, kiến nghị. Trong đó: Tổ chức để Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri được 05 cuộc với 580 cử tri tham dự, có 13 ý kiến, kiến nghị của cử tri đối với các Đại biểu Quốc hội; Đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2011 - 2016 tiếp xúc cử tri được 24 cuộc, có 2.320 cử tri tham dự, có 74 ý kiến, kiến nghị của cử tri; Đại biểu HĐND cấp huyện tiếp xúc cử tri được 114 cuộc, với 5.985 cử tri tham gia tiếp nhận 99 ý kiến, kiến nghị của cử tri; Đại biểu HĐND cấp xã, phường, thị trấn tiếp xúc cử tri được 332 cuộc, với 19.576 cử tri tham gia tiếp nhận 48 ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Thông qua tiếp xúc cử tri, các đại biểu đã kịp thời thông tin, tuyên truyền đến cử tri những chủ trương, chính sách mới của Đảng và Nhà nước. Các ý kiến, kiến nghị của cử tri với đại biểu HĐND huyện, xã, phường, thị trấn thuộc thẩm quyền của các ngành chức năng cấp huyện, xã, phường, thị trấn đã được trả lời và giải quyết thỏa đáng tại Hội nghị, đáp ứng tâm tư nguyện vọng của Nhân dân và tình hình thực tiễn của cơ sở.

Trong các Hội nghị tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND đã được MTTQ các cấp phối hợp với Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, Văn phòng HĐND các cấp tổ chức trang trọng, chu đáo, nghiêm túc đúng theo luật định. Bảo đảm tính dân chủ, tạo được không khí thẳng thắn, cởi mở giữa cử tri với đại biểu.

Có thể nói, sáu tháng đầu năm 2015, Uỷ ban nhân dân, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp đã tích cực, chủ động thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của mình theo Quy chế phối hợp đã đề ra, góp phần tích cực trong việc tổ chức thực hiện và hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh./.

Kiếm Phong - MTTQ tỉnh