Thứ bảy, Ngày 11 Tháng 5 Năm 2024

Công tác Tuyên giáo

Hội đồng tư vấn Văn hóa – Xã hội tỉnh: Khảo sát hình hình công tác bảo tồn bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số huyện Vị Xuyên năm 2015.

26/10/2015 17:50

Ngày 23/10, Hội đồng tư vấn Văn hóa – Xã hội tỉnh do đồng chí Dương Minh Hòa, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng đoàn tư vấn Văn hóa – Xã hội tỉnh dẫn đầu, đã tổ chức khảo sát hình hình công tác bảo tồn bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số huyện Vị Xuyên năm 2015.

Đồng chí Bùi Quang Trung – Trưởng phòng VH & TT báo cáo tình hình hoạt động 10 tháng đầu năm 2015.

Theo báo cáo của Phòng VH & TT huyện Vị Xuyên,10 tháng đầu năm, các lĩnh vực hoạt động công tác bảo tồn bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số của huyện đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Về nhiệm vụ bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa, phòng đã tổ chức các hoạt động như: Tổ chức tham gia các hội diễn, giành cho các dân tộc thiểu số như: Hội diễn văn nghệ dân gian, hội thi hát dân ca, tổ chức các trò chơi dân gian; các nghề truyền thống có nguy cơ mai một được kiểm tra có kế hoạch đầu tư khôi phục như làng nghề đúc đồng, trạm bạc, nghề dệt thổ cẩm

của dân tộc Dao, dân tộc Mông…huyện có 24 đội văn nghệ dân gian của các dân tộc, điển hình Lễ hội Gầu tào của dân tộc Mông thôn Suối Đồng đã được Bộ VHTT & DL công nhận Di sản văn hóa phi vật thể; có 03 ngôi chùa được công nhận di sản văn hóa quốc gia, hai trên tổng số 3 ngôi chùa đã được trùng tu và phục dựng.

Công tác bảo tồn, phát triển văn hóa các dân tộc, có 17/24 xã, thị trấn thành lập Hội nghệ nhân dân gian, cùng với đó tiến hành mở nhiều lớp dạy tiếng dân tộc cho cán bộ công chức, viên chức và con em của địa phương, triển khai có hiệu quả đề án đưa văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số vào truyền dạy ở các trường học được 53/84 cơ sở trường học trong huyện.

Đối với các nhóm văn hóa dân tộc truyền thống như: Nhóm tín ngưỡng dân gian có 106 người gồm thầy cúng, thày mo, thày then, thày tạo trong đó có 31 chủ lễ chính lễ, còn lại người phụ lễ; hoạt động tâm linh – tín ngưỡng tập trung 4 loại hình: Lễ đám tang và thượng thọ; lễ cúng dương trần – âm kỵ; lễ cầu may – cầu phúc – lễ cầu thọ và lễ hội truyền thống; lễ phong thuỷ, địa cư – ngũ hành. Các lễ hội được các xã, thị trấn thực hiện ngày càng cao về chất lượng, số lượng du khách đến dự các lễ hội và tâm linh chùa di sản ngày càng tăng. Nhóm văn hoá dân gian có 03 nhóm đã phát huy tốt tiềm năng, thế mạnh của địa phương, tiêu biểu xã Linh Hồ, xã Kim Thạch, xã Tùng Bá, xã Trung Thành, xã Phú Linh…Nhóm nghề truyền thống được tôn tạo và phát huy như: Nghề rèn, chạm khắc bạc, dệt vải, dệt thổ cẩm, nghề đan lát… sản phẩm làm ra không đủ với nhu cầu tiêu thụ, qua đó khẳng định giá trị sản phẩm nghề truyền thống.

Tại buổi làm việc, đồng chí Dương Minh Hoà Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ thay mặt Hội đồng tư vấn Văn hóa – Xã hội tỉnh ghi nhận và đánh giá cao công tác bảo tồn bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số huyện Vị Xuyên, những hạn chế của phòng cũng như một số cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể xã, thị trấn, thôn, tổ chưa xác định đúng vị trí, ý nghĩa của văn hoá truyền thống; công tác huy động nguồn nhân lực xã hội hoá khai thác, sưu tầm còn hạn chế; những nghệ nhân tiêu biểu ít, chưa phát huy sử dụng giá trị vào tham gia giải quyết các việc cùng thôn, xóm, tổ dân phố trong việc tuyên truyền chính sách của Đảng và Nhà nước trong Nhân dân.

Đoàn đã làm việc và đi khảo sát một số thôn chuẩn bị mở lớp học chữ và tiếng Nôm (Hán Dao) tại xã Minh Tân. Kết quả khảo sát của Phòng VH &  TT huyện Vị Xuyên, 10 tháng đầu năm 2015 và khảo sát lớp học Hán – Nôm sẽ được Hội đồng tư vấn Văn hóa – Xã hội tỉnh báo cáo trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghiên cứu và thẩm định.

Hình ảnh một số hoạt động

Đoàn tư vấn văn hoá - xã hội tỉnh thắp hương tại chùa Nậm Dầu, xã Ngọc Linh, huyện Vị Xuyên.

Ông Bàn Đức Vinh, Chủ tịch MTTQ tỉnh trao đổi với các học viên tham gia lớp học chữ Nôm (Hán - Dao).

Kiếm Phong - MTTQ tỉnh